Hướng dẫn cách làm CCCD qua Zalo cực đơn giản và nhanh chóng

Cách làm CCCD qua Zalo là một phương thức online mới nhất hiện nay nhằm mục đích tăng nhanh quá trình chuyển đổi từ CMND sang CCCD. Đăng ký CCCD qua Zalo online hiện nay là phương thức này được mọi người ưu tiên chọn vì tính tiện lợi của nó, CNV Loyalty sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện.

Cách làm CCCD qua Zalo gắn chip online cho người khác tỉnh

Hiện nay, Zalo đang là một trong những ứng dụng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi hàng đầu Việt Nam. Ngoài tính năng nhắn tin, call video, ví điện tử,… Zalo còn hỗ trợ bạn làm CCCD online.

Thông qua các bước ở đây bạn có thể biết được cách làm CCCD qua Zalo nhanh chóng qua điện thoại.

Bước 1: Đăng nhập Zalo app > Bạn nhập vào tên cơ quan công an khu vực tỉnh thành mà bạn đang ở > chọn “Quan tâm” > chọn “Nhắn tin”.

Ví dụ: bạn đang ở Lai Châu thì bạn nhập “Công An tỉnh Lai Châu”.

nhập tên cơ quan công an khu vực bạn đang ở

Bước 2: Sau đó, bạn nhấp vào góc bên trái giao diện hình biểu tượng hộp thư > Chọn “Dịch vụ hành chính công”.

ấn vào biểu tượng hộp thư

Bước 3: Bạn chọn “Cấp, Quản lý thẻ căn cước công dân” > nhấn “Tìm kiếm”.

chọn cấp, quản lý thẻ cccd

Bước 4: Sau đó bạn tìm dòng chữ “Cấp thẻ Căn cước công dân khi đã có thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (thực hiện tại cấp tỉnh)” > nhấn “Nộp hồ sơ”.

chọn cấp thẻ cccd khi đã có thông tin sẵn trên dữ liệu quốc gia

Bước 5: Bạn bắt đầu nhập thông tin vào “Tờ khai Căn cước công dân” trên màn hình điện thoại, mục có dấu (*) bắt buộc phải điền.

nhập thông tin cá nhân vào

Bước 6: Hoàn tất hồ sơ trên, bạn tiếp tục chọn ngày nộp hồ sơ, đây là ngày bạn đến cục công an để lấy dấu vân tay.

Làm căn cước công dân trực tuyến qua app Zalo cần những gì?

Làm căn cước qua Zalo khá là đơn giản nhưng trước tiên bạn cũng cần chuẩn bị một số thứ như:

Bạn cần đăng ký tài khoản Dịch vụ bộ công an (đăng ký bằng số điện thoại Zalo), để đăng ký thông tin làm căn cước công dân online.

Có sẵn CMND cũ (nếu có) và sổ hộ khẩu để đối chiếu nhập dữ liệu thông tin khi đến cơ quan nhận CCCD.

Lợi ích của việc làm căn cước công dân gắn chip qua ứng dụng Zalo

những lợi ích của việc làm cccd online trên Zalo

Kể từ đầu năm 2021, các cơ quan công an ở mọi cấp, từ thành phố đến quận, huyện và địa phương, đã bắt đầu triển khai quy trình cấp và đổi CCCD tích hợp chip. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh, hoạt động này đã phải tạm ngừng trong vài tháng. Hiện tại, sau khi dịch bệnh được kiểm soát, các đơn vị chịu trách nhiệm đã tiếp tục quá trình xử lý hồ sơ.

Nhận thức được rằng không mọi người đều có khả năng hoặc thời gian để đến trực tiếp để thực hiện thủ tục và khai báo thông tin, nhiều tỉnh thành trên khắp đất nước đã đưa ra khả năng cho người dân tự thực hiện làm CCCD trực tuyến qua ứng dụng Zalo tại nhà. Cách tiếp cận này mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Tối ưu hóa thời gian và chi phí di chuyển: Việc tích hợp chip vào CCCD loại bỏ nhu cầu di chuyển của người làm CCCD, mang lại sự tiện lợi và giảm bớt gánh nặng về thời gian và chi phí liên quan đến việc di chuyển.

Quy trình đơn giản và nhanh chóng: Quá trình thủ tục đã được tối ưu hóa để mang lại trải nghiệm thuận lợi nhất cho người dân, giúp họ hoàn thành mọi bước một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Làm CCCD online thông qua Zalo với thao tác đơn giản: Việc làm CCCD trực tuyến thông qua ứng dụng Zalo được thiết kế với giao diện đơn giản, dễ thực hiện, phù hợp với mọi đối tượng người dùng.

Theo dõi tiến trình xử lý qua Zalo: Người làm CCCD có khả năng theo dõi tiến trình xử lý hồ sơ một cách thuận tiện mà không cần phải mất thời gian và công sức để di chuyển đến nhiều địa điểm.

Giảm rủi ro tiếp xúc và lây lan bệnh tật: Việc thực hiện cách làm CCCD qua Zalo giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp với nhiều người từ đó giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm các bệnh tật.

Một số lưu ý khi đăng ký làm căn cước công dân qua Zalo

Khi làm căn cước công dân online qua Zalo các bạn cần phải chú ý một số vấn đề để tránh bị sơ sót mất thời gian để chuẩn bị lại hồ sơ:

Hiện tại cách làm thẻ căn cước qua zalo này chỉ áp dụng đối với một số khu vực trên tại TP. HCM.

Khi thực hiện cách này, tại điểm cấp CCCD, bạn sẽ không cần mất thời gian di chuyển mà chỉ cần chỗ mà chỉ cần nộp CMND/CCCD cũ, 1 số giấy tờ cần thiết khác và lấy dấu vân tay.

Chú ý trước khi tiến hành đăng ký làm CCCD online qua Zalo bạn hãy kiểm tra tại quận/huyện nơi bạn đang thường trú/tạm trú đã cho phép làm căn cước công dân gắn chip online chưa nhé.

Làm CCCD qua app Zalo bao lâu thì nhận được thẻ?

Thường thì thẻ sẽ được trao trả cho công dân theo bộ luật của công an đã quy định:
Điều 11 Thông tư 60/2021/TT-BCA quy định thời gian cấp Căn cước công dân như sau:
Đối với hồ sơ do Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận: Chuyển dữ liệu điện tử lên Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư trong 02 ngày làm việc.

Tại Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội:

  • Đối với dữ liệu điện tử do đơn vị tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chuyển lên: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 03 ngày làm việc.
  • Đối với hồ sơ do Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư tiếp nhận: Xử lý, phê duyệt, in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân trong 04 ngày làm việc.

Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi in hoàn chỉnh thẻ Căn cước công dân, phải chuyển phát thẻ Căn cước công dân về đến nơi làm thủ tục.

Như vậy, thời hạn để người dân được cấp Căn cước công dân gắn chip là 08 ngày làm việc kể từ khi Công an cấp huyện hoặc Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội tiếp nhận hồ sơ.

Theo quy định, nếu người dân điền tờ khai và đăng ký thời gian đến làm thủ tục trước qua Zalo thì sẽ nhận được thẻ trong khoảng 08 ngày sau khi đến trực tiếp cơ quan Công an chụp ảnh chân dung, lấy dấu vân tay.

Trên thực tế, thời gian trả thẻ có thể sẽ kéo dài hơn quy định vì các lý do khách quan như thiếu con chip làm thẻ, dịch bệnh…

Những câu hỏi liên quan

Được. Bằng theo cách hướng dẫn trên bài viết có thể thực hiện được thông qua cách làm CCCD qua Zalo sẽ thuận tiện hơn.

Bạn cần chuẩn bị CMND cũ (nếu có), sổ hộ khẩu, giấy khai sinh của bản thân.

Có, hiện có một cách để kiểm tra trên Zalo. Dựa trên bước thứ 2 ở hướng dẫn trên khi đăng ký CCCD trên các bạn tiếp tục chọn “Tra cứu CCCD” trên giao diện Zalo OA của Công an khu vực mình.

Được, dựa vào bước thứ 4 như hướng dẫn đăng ký CCCD trên các bạn tìm dòng chữ “Cấp lại thẻ căn cước công dân” > Điền các thông tin được yêu cầu > chờ được phản hồi là được.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mình. Mong rằng bài viết trên sẽ hỗ trợ các bạn biết cách làm CCCD qua Zalo nhanh và hiệu quả, cũng như giải đáp thắc mắc cho các bạn về vấn đề đăng ký CCCD online. Hãy đón đọc và theo dõi thêm các thủ thuật Zalo khác sắp tới của CNV Loyalty.

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan

Tin tức

Cách lấy mã QR Zalo của người khác để kết bạn cực dễ dàng

Bạn đã biết cách lấy mã QR Zalo của người khác để kết bạn hay...

Tin tức

Cách tắt trạng thái online trên Zalo chỉ trong 1 nốt nhạc

Cách tắt trạng thái online trên Zalo giúp chúng ta ẩn đi thời gian truy...

Tin tức

Cách kết bạn Zalo với số điện thoại nước ngoài có dễ không?

Bạn đang tìm cách kết bạn Zalo với số điện thoại nước ngoài mà không...